728x90 AdSpace

  • Latest News

    Powered by Blogger.
    10 March, 2016

    Bánh Xèo - 3 miền


    Cách làm bánh xèo ngon cũng thật đơn giản, nếu Bạn theo chỉ dẫn sau đây. Bánh xèo là một món ăn dân dã, quen thuộc trong đời sống ẩm thực của người Việt Nam. Bánh xèo có một nguyên tắc chung để chế biến, những vùng miền khác nhau, chỉ khác nhau nhân bánh xèo, nước chấm  và rau ăn kèm.
    Cách làm bánh xèo 3 miền Bắc, Trung và Nam, mời các bạn xem bài viết dưới đây:

    1. Bánh xèo miền Bắc

    Nhiều bạn thường nghe nhiều đến bánh xèo miền Trung, miền Tây và ít nghe đến bánh xèo miền Bắc và cách làm bánh xèo miền Bắc như thế nào?

    Nguyên liệu để làm bánh xèo miền Bắc:
    – Bột gạo khô: 200 gam
    – Bột nghệ: 10 gam
    – Bia: 100 ml.
    – Thịt lợn: 200 gam
    – Tôm: 200 gam
    – Nấm hương: 30 gam
    – Hành tây: 1 củ
    – Giá đỗ: 100 gam
    – Hành tím, gừng
    – Hành lá
    – Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
    – Rau sống các loại ăn kèm
    – Nguyên liệu nước chấm: Nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, chanh
    Cách làm bánh xèo miền Bắc
    – Lấy toàn bộ 200 g bột gạo đã chuẩn bị đổ ra một chiếc thau hoặc nồi pha với 250 ml nước lọc, 100 ml bia, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ cộng thêm một ít hành lá. Bia sẽ giúp bánh xèo giòn hơn.
    – Thịt lợn (nên chọn thịt ba rọi hoặc phần thịt nhiều mỡ) sau khi mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó ướp với một ít nước nắm, bột ngọt, tiêu bột.
    – Tôm sau khi mua về cắt râu, chân và rửa sạch. Sau đó ướp với một ít muối, gừng.
    – Hành tây bóc vỏ, thái thành các sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, tách hết phần vỏ đỗ. Nấm hương ngâm với nước lạnh cho thật mềm rồi thái nhỏ.
    – Rau sống lặt ra, sau đó rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
    – Dùng chảo chống dính (hoặc chảo khác cũng được) phi tím băm nhuyễn cho thơm, sai đó bỏ tôm trước, thịt và nấm hương vào sau và đảo đều cho hỗn hợp trên chín. Sau khi hỗn hợp trên đã chín thì cho tiếp hành tây vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    – Tráng bánh: Dùng loại chảo sâu lòng, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thật già thì đổ một muỗng canh lớn bột gạo đã chuẩn bị vào tráng đều chảo. Tiếp đến, cho phần tôm thịt đã xào chín lúc trước vào và dàn đều lên mặt bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên. Đợi khoảng 2 phút để bánh chín và giòn, sau đó dùng xẻng hoặc đũa lấy bánh ra dĩa. Trước khi lấy nhớ gập đôi bánh lại.
    – Pha nước chấm: Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm sau đó khuấy đều lên. Nếm thấy vừa ăn là được.
    Tuy cách làm bánh xèo miền Bắc này trông khá dễ, nhưng khi bắt tay vào làm thì sẽ xuất hiện những khó khăn nhất định. Hãy làm thường xuyên để có nhiều kinh nghiệm hơn nhé!

    2. Bánh xèo miền Trung

    Chuẩn bị nguyên liệu:
    – Bột gạo: 200 gr
    – Bột nghệ: 10 gr
    – Tôm đất: 200 gr
    – Thịt nhiều mỡ: 250 gr
    – Nước cốt dừa: 100 ml
    – Rau sống: xoài bằm, dưa leo, giá đỗ cọng dài, rau răm, lá quế, xà lách,…
    – Gia vị: Hành, tiêu, ớt, tỏi,…
    – Mỡ
    Cách làm:
    – Với món bánh xèo truyền thống của người dân miền Trung, họ thường ngâm gạo thật mềm sau đó xay thành bột bằng cối đá. Để tiện dụng và rút gọn thời gian hơn, ta dùng bột gạo có bán ở các siêu thị. Bột gạo pha 100 ml nước cốt dừa, 10 gr bột nghệ, 150 ml nước lọc và thêm một ít hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy đều.
    – Ướp phần tôm thịt với một ít nước mắm, hành băm nhuyễn, bột ngọt, tiêu.
    – Người dân miền Trung dùng khuôn để đúc bánh xèo, không như các vùng khác dùng chảo lớn và đúc trên lò than. Sau khi bắc khuôn lên, đợi khuôn thật nóng thì cho mỡ vào, khi mỡ đã chảy ra hết và nóng. Cho thịt và tôm vào, dùng đũa đảo qua đảo lại. Múc một vá bột đã chuẩn bị đổ vào khuôn, nhanh tay tráng đều bột ra khắp khuôn bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên và đậy nắp lại (có nơi không đậy nắp). Khoảng 2 phút bánh sẽ chín. Dùng đũa gập bánh lại, trở bánh qua lại rồi gắp ra đĩa.
    – Làm nước chấm: Nước chấm bánh xèo miền Trung vô cùng đậm đặc. Người ta dùng nước mắm nhĩ pha với tỏi ớt giã thật nhuyễn kèm theo đường và bột ngọt, khuấy đều và thêm một miếng chanh vắt.
    Người miền Trung ăn bánh xèo với bánh tráng cuốn rau sống.
    Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Trung này, những hương vị quê hương sẽ phản phất trong tâm hồn của những người con xa quê.

    3. Cách làm bánh xèo miền Nam (miền Tây)

    Nguyên liệu:
    – 400g bột gạo hoặc bột bánh xèo pha sẵn
    – Bột nghệ
    – 500ml nước lạnh hoặc nước cốt dừa
    – 200g thịt ba chỉ
    – 200g tôm
    – 10 cái nấm hương
    – 100g đậu xanh cà vỏ
    – 100g giá đỗ
    – 1 củ cà rốt
    – hành lá
    – dầu ăn
    – nước mắm
    – hành tím, tỏi
    – ớt, rau diếp, rau thơm các loại
    Hướng dẫn:
    Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ. Sau đó, pha bột gạo nước nước lạnh hoặc nước cốt dừa, cho thêm chút muối vào bột. Để sang một bên cho bột nở. Trong lúc này chuẩn bị nhân bánh.
    Thịt và tôm làm sạch, rửa sạch: thịt thái mỏng, tôm để nguyên vỏ ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.
    Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp hoặc luộc chín.
    Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
    Cà rốt gọt vỏ bào sợi.
    Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.
    Hành lá rửa sạch cắt nhỏ cho vào phần bột bánh.
    Cho chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo và đun nóng. (Nên dùng chảo cũ để tráng bánh, có thể dùng chảo không dính để giảm lượng dầu sử dụng. Không nên dùng chảo mới để tráng bánh, bánh sẽ dính chảo và không ngon.)
    Cho thịt vào xào, tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm hương, đảo đều cho chín. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho tôm thịt ra bát.
    Đổ một muôi bột bánh vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột láng đều khắp lòng chảo, bột láng càng mỏng bánh càng ngon.
    Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo khoảng 2 phút để bột chín.
    Hạ lửa nhỏ và nghiêng thành chảo để phần rìa bánh khô giòn. Chiên lâu rìa bánh sẽ khô hơn và giòn lâu hơn.
    Dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.
    Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân.
    Pha nước mắm chấm: Pha 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm và 5 phần nước. Cho thêm tỏi băm và ớt băm cũng như gia giảm nguyên liệu tùy khẩu vị.
    Bánh dùng nóng với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau sống ăn kèm như rau cải, rau xà lách, rau thơm.
    Hy vọng với cách làm bánh xèo ba miền này sẽ giúp các bà nội trợ làm bữa ăn của gia đình thêm phong phú, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

    • Blogger Comments
    • Facebook Comments

    0 nhận xét:

    Post a Comment

    Item Reviewed: Bánh Xèo - 3 miền Rating: 5 Reviewed By: Unknown
    Scroll to Top