Nước chấm có thể xem là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Trong hầu hết các món Việt, từ món cuốn, món nem, đến các món bún… luôn luôn có một chén nước chấm được pha chế theo một công thức rất đặc trưng.
Cùng tham khảo công thức làm 17 loại nước chấm dành riêng cho 17 món ăn Việt nhé!
1. Nước chấm cho món bánh cuốn
Nước chấm cho món bánh cuốn.
- 300ml nước sôi để nguội
- 2 lạng rưỡi đường
- 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- ớt tươi băm nhỏ
- ít giấm gạo
Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.
2. Nước chấm cho món chả giò
- 200ml nước sôi để nguội
- 2,5 muỗng canh đường cát trắng
- 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- 3 muỗng canh giấm
- 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ
- 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
3. Nước giấm đường cho các món chua ngọt
- 2 lạng rưỡi đường kính trắng
- nửa lít giấm gạo
4. Nước chấm cho món bún thịt nướng
Nước chấm cho món bún thịt nướng.
Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.
Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
5. Nước chấm cho món thịt xá xíu
- 1/2 chén nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 5 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
- 5 trái ớt hiểm, bỏ hạt và băm nhỏ
6. Nước sốt cho món gỏi cuốn
- 1 củ hành tím phi vàng
- 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)
- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
- 1 ít muối
7. Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay
Nước chấm đậu phộng nước cốt dừa cho món satay
- 300ml nước cốt dừa
- 8 muỗng cà phê bơ lạc
- Nửa củ hành tây băm nhỏ
- 1 viên đường thốt nốt
- Nửa muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê nước tương
- một ít muối
8. Nước mắm tỏi ớt cho các món
- 3 muỗng canh nước
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- tỏi và ớt băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
9. Nước chấm cho món bánh bột lọc
Nước chấm cho món bánh bột lọc.
Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
10. Nước chấm cho món bánh bèo
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
- 2 chén nước luộc tôm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 ít muối
- 1/2 muỗng canh đường
- nước cốt chanh
- tỏi và ớt băm nhỏ
11. Nước chấm thịt vịt
Nước chấm cho món thịt vịt
- 4,5 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh
12. Cách pha nước chấm bò bía
Nước chấm từ tương đỏ và tương đen được dùng cho món bò bía.
- 1 chén tương đen Hoisin
- 1/2 chén tương ớt
- 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
13. Cách pha nước chấm ốc
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh nước sôi để nguội
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 chén gừng giã nhuyễn
- ớt băm, tỏi băm
14. Nước chấm cho các món luộc
- 2 muỗng cà phê muối rang
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- ớt băm nhuyễn
15. Nước chấm hải sản
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
16. Nước chấm cua, ghẹ
Nước chấm cho các món hải sản
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 chén nhỏ muối tiêu
- nước cốt 1 quả tắc
- vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.
17. Mắm tôm – chanh – ớt
Mắm tôm thường được dùng chung với món đậu phụ
- 1/2 chén mắm tôm
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê đường
- ớt băm nhỏ
0 nhận xét:
Post a Comment