Thịt kho tàu là một món ăn được ưa
thích trên cả 3 miền của đất nước Việt Nam. Rất nhiều gia đình ăn món thịt kho
tàu thơm ngon trong bữa cơm tối. Thịt kho tàu thường nấu chung với trứng gà
hoặc trứng cút. Mời các mẹ yêu bếp núc tham khảo cách nấu món này thật ngon với
công thức chuẩn nhất nhé.
Thịt kho tàu có thể
được ăn với nhiều món như: cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến
nhất là ăn kèm với dưa cải muối chua. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của
thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên
hương vị quyến rũ đến bất ngờ. Thịt kho tàu không phải là món ăn mới, nhưng
chưa chắc ai cũng biết cách nấu thịt kho tàu ngon nhất đâu nhé.
Nguyên liệu làm món thịt kho tàu:
– 500g thịt chân giờ hoặc thịt ba chỉ
(nên lựa thịt có da mỏng mới ngon và mau mềm)
– 10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)
– 1 trái dừa tươi
– Nước mắm ngon
– Đường, muối, hạt tiêu
– hành củ
– 10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)
– 1 trái dừa tươi
– Nước mắm ngon
– Đường, muối, hạt tiêu
– hành củ
Cách làm món thịt kho tàu:
– Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1
tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt tiêu, hành, tỏi cho thịt thật
thấm gia vị.
– Đảo thịt cho thật săn lại rồi mới
đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó,
vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để
nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.
– Khi thịt hơi mềm cho trứng cút
(trứng gà hoặc trứng vịt) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên
bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.
– Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước
thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi
thịt đã đậm đà.
Lưu ý khi nấu món thịt kho tàu:
– Nên chọn thịt chân giò, miếng có cả
nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Tốt nhất là tỷ lệ
mỡ và thịt bằng nhau nhưng nếu sợ ăn béo có thể mua miếng nhiều nạc hơn.
– Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1
tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt nêm cho thịt thật thấm gia vị.
Hành, tỏi giã nát giúp thịt thơm ngon hơn nhưng kho để dành ăn lâu thì đừng nên
bỏ thêm hai nguyên liệu này.
– Tao thịt cho thật săn lại rồi mới
đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó,
vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để
nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.
– Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước
sôi vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.
– Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt luộc
chín, lột vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng,
đổi màu nâu không ngon.
– Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước
thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi
thịt đã đậm đà.
0 nhận xét:
Post a Comment