Có những món ăn mang đậm chất quê dân dã nhưng lại hấp dẫn, lôi cuốn bao người thưởng thức vì hương vị thơm ngon đặc trưng và vô cùng lạ miệng của nó, không cần phải đi đâu xa, ngay tại nhà mình bạn cũng có thể thưởng thức được chất quên trong món ăn do chính tay mình chế biến với cách làm món rau củ luộc chấm kho quẹt ngon lạ rất đơn giản.
Nguyên liệu làm rau củ luộc chấm kho quẹt
+ Đậu bắp: 100g;
+ Bầu non: 150g;
+ Cải thảo: 100g;
+ Cà rốt: 1 củ vừa;
+ Su su: 1 trái;
– Nguyên liệu làm kho quẹt:
+ Tỏi: 1 củ;
+ Ớt sừng: 2 trái;
+ Thịt ba rọi: 100g;
+ Tôm khô: 50g;
+ Gia vị: nước mắm, mỡ nước, đường, tiêu sọ, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
Thực hiện làm món rau củ luộc chấm kho quẹt
– Rau củ dùng để luộc: bạn có thể lựa chọn theo sở thích của gia đình mình hoặc tận dụng những thực phẩm có sẵn trong tủ lạnh:
– Đậu bắp: rửa sạch với nước muối loãng, cắt bổ phần cuống, để nguyên trái;
– Su su: Gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm, bỏ phần hạt bên trong, thái miếng dày 1cm;
– Cải thảo: tách lá, rửa sạch, cắt khúc dài 3cm;
– Bầu non: Gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng bằng su su;
– Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa tròn, dày 0,3cm;
– Thịt ba rọi: Rửa sạch,thái hạt lựu nhỏ;
– Tôm khô: Ngâm với nước ấm cho bớt mặn, giã nhuyễn;
– Ớt, tỏi bóc vỏ, làm sạch, cho vào cối giã nhuyễn.
– Làm kho quẹt: Bạn nên làm kho quẹt trước và trong quá trình đun nấu kho quẹt chúng ta sẽ chuyển sang làm rau củ luộc nhé, như thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhé.
+ Sử dụng nồi đất nhỏ, phi thơm 3 thìa mỡ nước với ớt, tỏi đã giã nhuyễn và một ít ớt bột;
+ Vặn nhỏ lửa, cho thịt ba rọi, tôm khô giã nhuyễn, 4 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 3 thìa nước lạnh, 1 thìa tiêu sọ trộn đều rồi bắc lên bếp, vặn lửa thật nhỏ để thịt rút nước mắm đến khi bạn thấy hỗn hợp trong nồi đất sền sệt có vị vừa ăn, chuyển sang màu vàng cánh gian đậm là được. Bạn có thể gia giảm gia vị nêm nếm sao cho phù hợp khẩu vị cả gia đình nhé.
– Thực hiện luộc rau củ:
+ Bạn cho một lượng nước vừa đủ và 1 thìa muối vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi, muối sẽ làm cho rau củ có màu xanh nuột nà rất hấp dẫn;
+ Lần lượt cho từng thứ rau củ vào luộc, đến khi chín vớt ra rổ cho ráo rồi mới cho thứ khác vào. Bạn không nên cho tất cả vào luộc một lần nhé, vì thời gian chín của chúng là khác nhau;
+ Bạn cũng có thể luộc từng thứ riêng với những lần đun sôi nước khác nhau nhưng như thế cũng sẽ mất khá nhiều thời gian đấy nhé, chính vì vậy khi lựa chọn các loại rau củ để luộc bạn nên chọn sao cho có vị không quá khác biệt nhiều để không làm ảnh hưởng đến vị ngon khi sử dụng nước luộc chung.
0 nhận xét:
Post a Comment