Cháo lươn từ lâu đã trở
thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà hết
sức đặc trưng. Ai đã một lần đặt chân đến Nghệ An mà chưa được thưởng thức món cháo lươn vô cùng hấp
dẫn là một thiệt thòi rất lớn đấy nhé. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đến
Nghệ An bạn mới có thể được thưởng thức món ăn này đây nhé, hãy cùng vào
bếp và thực hiện cách nấu cháo lươn ngon
đúng chuẩn với những kinh nghiệm, bí quyết cơ bản như sau để cả gia đình cùng
thưởng thức nhé.
Cách nấu cháo lươn
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo lươn
– Lươn: 500g, khoảng 2-3 con nhé, bạn nên chọn
lươn đồng còn tươi sống, con to, có chiều dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng ánh
để thịt tươi ngọt, ngon, săn chắc, không bị tanh.
– Gạo nếp, gạo tẻ: Mỗi loại 100g.
– Gừng: 1 nhánh nhỏ.
– Sả: 5 nhánh.
– Hành khô: 50g.
– Ớt sừng: 5 trái.
– Trứng gà: 4 quả.
– Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau
ngổ mỗi loại 50g.
– Chanh tươi: 2 trái.
– Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm,
bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối.
Sơ chế nguyên liệu:
– Sơ chế lươn:
+ Đây là bước cực kỳ quan trọng để món cháo
lươnthật sự thơm ngon đúng vị đấy nhé. Sau khi mua lươn về bạn ngâm vào
nước vo gạo 3 tiếng để sạch ruột lươn, tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn
chỉ cần cho lươn vào nồi cùng 2 thìa ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay
ni lon, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối + nước cốt chanh
để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt đi nhiều lần cho lươn sạch nhớt, rửa lại bằng nước
sạch.
+ Cho lươn vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy
kín, bạn có thể dùng vật nặng đè lên nắp nồi, vặn lửa nhỏ vừa hấp chín lươn, để
nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương
lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm ky trong 30
phút, lọc lấy nước.
– Gạo nếp, gạp tẻ: Vo sạch.
– Sả, gừng, hành tím: Làm sạch, băm nhỏ.
-Ớt sừng: Bỏ cuống,
rửa sạch, thái lát, ½ trộn với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn,
½ để nguyên.
– Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch,
thái mịn, phần đầu hành để nguyên 1 khúc dài 5cm nhé.
Thực hiện:
– Cho gạo tếp, gạo tẻ đã vo sạch vào cùng nước
xương lươn vào nồi bắt đầu thực hiện cách nấu cháo lươn, vặn lửa
vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên
trên, nếm thêm 1 thìa muối, 1 thài hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho cháo có vị
nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ.
– Trong thời gian chờ gạo chín, bạn phi thơm 3
thìa dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột nghệ để
món cháo lươn có màu sắc hấp dẫn đặc trưng, cho lươn vào xào, nêm thêm 1 thìa
hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để
lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.
– Cho lươn đã xào vào nồi cháo đang nấu, khuấy
đều, nêm nếm lại cho vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, ½ hỗn hợp hành lá, rau
ngổ, rau mùi, phần ớt thái lát còn lại vào bên trên cùng với 1 thìa tiêu bột
rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành món cháo lươn vô cùng hấp dẫn
rồi đấy.
– Đập trứng gà ra từng tô, múc cháo lươn vào
ngay khi còn nóng, khuấy đều nhẹ để trứng gà tan, chín đều, cho lên bên trên
từng tô một ít hành lá thái nhỏ, rau mùi, rau ngổ, 1-2 lát ớt trái và một ít
tiêu bột là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của
món cháo lươnnày rồi. Có thể dùng thêm nước mắm trộn ớt thái lát để
món ăn tròn vị hơn nhé.
Yêu cầu và thưởng thức món cháo lươn Nghệ An
– Món cháo lươn được trình
bày hấp dẫn, màu sắc hài hòa, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt ngon vừa ăn. Thịt
lươn săn chắc, ngấm gia vị, ngọt ngon; gạo nếp, gạo tẻ chín đều, nở bung; các
loại rau thơm, bột nghệ, gừng, sả chính là bí quyết góp phần tạo nên vị ngon và
nét đặc trưng hấp dẫn của món cháo này đấy.
– Với món cháo
lươn, bạn nên ăn ngay lúc nóng cùng với nước mắm trộn ớt thái lát để có thể
thưởng thức hết vị ngon của món ăn nhé.
0 nhận xét:
Post a Comment