Cá kèo kho tiêu được xem là món đặc trưng ở Nam bộ, thịt cá săn chắc, béo ngậy quyện với vị tiêu, ớt cay cay khi kết hợp cùng cơm nóng, rau thơm, dưa leo khi ăn sẽ càng thích hơn. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm cá kèo kho tiêu thơm ngon nóng hổi nhé
Cách 1:
Nguyên liệu:
– 200gr cá kèo
– Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi
– Gia vị nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn
Các bước thực hiện
-Cá kèo mua về, bỏ cá vào rổ, cho muối vô. Chà cá cho ra nhớt, xả nước. Làm lại một lần nữa như vậy cho cá trắng là được.
-Cắt bỏ vây, mang, không bỏ lòng. Cắt đôi cá ra.
-Cắt bỏ vây, mang, không bỏ lòng. Cắt đôi cá ra.
-Ba rọi thái mỏng hay tùy ý.-Ướp cá và thịt với 3 muỗng súp nước mắm, 1 mcf bột nêm, 4 mcf đường, 1/2 mcf tiêu, 2 củ hành tím thái mỏng.
-Cho thêm 1/4 mcf nước màu và ba muỗng súp dầu ăn, ướp 1h
-Đặt lên bếp trong một cái nồi to sao cá chỉ có một lớp thôi, cá này tránh đảo, sẽ bị nát nên phải dùng nồi to.
-Để lức lớn, canh nó sôi to thì đậy nắp, vặn lửa nhỏ nhưng vẫn còn sôi lăn tăn. Phần này canh kĩ không thôi khét vì ướp đường.
-Đến khi nào thấy nước sệt sệt lại là đuợc, khoảng nửa giờ
-Để lức lớn, canh nó sôi to thì đậy nắp, vặn lửa nhỏ nhưng vẫn còn sôi lăn tăn. Phần này canh kĩ không thôi khét vì ướp đường.
-Đến khi nào thấy nước sệt sệt lại là đuợc, khoảng nửa giờ
Cách 2:
1. Nguyên liệu
– Cá kèo: 400gr
– Tiêu, mắm, tỏi, đường
– Cá kèo: 400gr
– Tiêu, mắm, tỏi, đường
2. Cách làm
Cá kèo làm sạch. Tỏi bóc vỏ đập dập. Pha nước mắm, đường, tiêu để chuẩn bị kho cá.
Cho chút dầu vào xào tỏi cho thơm, xếp cá vào nồi rồi đổ hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu vào.
Om liu riu lửa cho đến khi gần cạn, cá chín.
Ăn cùng cơm trắng là ngon nhất!
Cá kèo làm sạch. Tỏi bóc vỏ đập dập. Pha nước mắm, đường, tiêu để chuẩn bị kho cá.
Cho chút dầu vào xào tỏi cho thơm, xếp cá vào nồi rồi đổ hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu vào.
Om liu riu lửa cho đến khi gần cạn, cá chín.
Ăn cùng cơm trắng là ngon nhất!
Cách 3: Các bạn có thể thử kho cá kèo với rau dăm, ăn cũng cực ngon đấy:
Nguyên liệu:
400g cá kèo
Rau răm
Gia vị
Ớt, hành tím, nước màu.
Cách làm:
Rau răm
Gia vị
Ớt, hành tím, nước màu.
Cách làm:
Cá kèo làm sạch nhớt, rửa lại với nước muối, để ráo.
Hành tím băm nhỏ, phi 2/3 chỗ hành băm với 2 muỗng canh dầu ăn đến khi hành thơm thì rót ra bát, để riêng.
Rau răm thái nhuyễn.
Ướp cá kèo với 1/3 chỗ hành tím băm còn lại, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu (nước hàng), 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng tiêu và rau răm thái nhuyễn. Tùy theo khẩu vị mà bạn cho rau răm nhiều hay ít, có thể bỏ thêm vài trái ớt tươi vào nếu muốn ăn cay. Ướp cá trong 30 phút, trước khi kho cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều.
Lót 1 lớp rau răm chưa thái nhuyễn xuống đáy nồi để khi kho cá không bị cháy. Dùng nồi đất kho cá kèo là ngon nhất các bạn nhé!
Cho cá đã ướp vào nồi đất, rưới hành phi lên trên.
Bắc nồi lên bếp và mở lửa lớn, khi cá sôi thì vặn nhỏ lửa và kho đến khi nước sệt lại là được. Trong lúc kho bạn có thể trở cá để chín đều, chú ý trở nhẹ tay để cá không bị nát.
Khi ăn bạn để nguyên cá trong nồi đất, rắc thêm rau răm lên trên và ăn nóng với cơm trắng.
Cá kèo hay còn gọi là cá bống kèo có thịt mềm, ngọt và hơi đắng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Trời lạnh hay những ngày mưa mà ăn cá kèo kho rau răm thì rất đưa cơm, thịt cá ngọt, rau răm lại rất thơm và hơi cay, đảm bảo là cả nhà sẽ hưởng ứng nhiệt tình lắm!
0 nhận xét:
Post a Comment