Cá lóc là loại cá khá phổ biến, ở nhiều nơi gọi là cá quả, cá trầu... Cá lóc chế biến khá nhiều món ngon như canh chua cá lóc, cá lóc kho tộ, khô cá lóc 1 nắng chiên, khô cá lóc 1 nắng nướng.
Nguyên liệu chế biến món cá lóc hấp bầu:
- 1 con cá lóc khoảng 350-500g.
- 1 trái bầu dài khoảng 30 cm, cà rốt, hành tây, nấm mèo, hành lá, rau ngò, gừng và hành tím.
- Muối, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn và ớt trái.
Cách làm cá lóc hấp bầu:
Cá lóc mua về, đánh vảy, bỏ mang, mổ suốt bụng cá, giữ lại lòng cá, rửa sạch, để ráo nước, cá để nguyên con. Bầu rửa sạch, rọc một miếng mỏng theo chiều dọc và khoét bỏ hết phần ruột bên trong (bầu để nguyên vỏ). Cà rốt gọt vỏ cắt miếng, hành lá rửa sạch, phần lá cắt nhuyễn làm mỡ hành, còn phần gốc cắt khúc, hành tây lột vỏ thái miếng vừa ăn, gừng và ớt cắt sợi, nấm mèo ngâm nước rồi cắt nhỏ.
Cho cá lóc đã ướp chút gia vị muối, tiêu, hành tím phi, bột ngọt rồi cho vào trái bầu đã bỏ ruột, đặt lên đĩa hình thuẫn vừa đủ đặt nguyên trái bầu. Tiếp theo là xếp các nguyên liệu cà rốt, hành tây, nấm mèo, gốc hành, gừng và ớt vào bên cạnh cá lóc và nêm thêm chút gia vị. Bỏ bầu và cá vào nồi hấp khoảng 15-20 phút là được, Canh chừng cho cá vừa chín, bầu còn giòn là ngon..
Trình bày món cá lóc hấp bầu:
Khi bầu và cá chín, lấy đĩa cá ra rưới mỡ hành lên trên. Cá lóc hấp bầu ăn kèm nước tương dầm ớt cắt khoanh, và nên ăn lúc cá còn nóng mới ngon.
0 nhận xét:
Post a Comment